Phát Biểu về Chế W.T.O. ,

Tôi muốn nhân hội hôm nay để nói lên một số suy nghĩ với chế Quốc Tế WTO. Tôi không lắm mục tiêu hoài băo sáng lập của chế, nhưng nói chung chắc phải cao đẹp giúpgiải trừ khổ nạn các dân tộc”qua chủ trươngPhát triển mở rộng mậu dịchThế nhưng khổ nạn lớn nhất triền miên cho các dân tộc Độc tài CS cuồng tín cực đoan”. Thực tế đơn thuần nghĩ như thế e rằng không thấysự thật chế đi chệch hướng, đưa đến không những tác dụng ngược, đồng lỏa với tội ác c̣n gây thảm họa cùng nguy hiểm cho nhân loại. Xin mạn phép chia xẻ với quư vị quan điểm một số vị sau đây:

  1. Để giúp giải quyết khổ nạn cho dân tộc VN, mấy năm trước dân biểu Hoa Kỳ Chris Smith đă đưa ra 2 dự luật Nhân Quyền đă được hạ viện thông qua với số phiếu áp đảo nhưng đă bị Thượng Nghị John Kerry ngăn chận. Vừa rồi ngày 7 tháng 8 ông Smith lại không bỏ cuộc, kiên tŕ đưa ra dự luật nhân quyền mới HR 3096 nói:” Tôi hy vọng rằng sẽ khơi mào cho một loạt đối thoại nghiêm túc với những ai đơn thuần nghĩ rằng Hoa Kỳ chỉ cần mở rộng mậu dịch với VN th́ chính quyền Nội sẽ giảm bớt hay chấm dứt đàn áp người dân. Điều nầy chưa xảy ra tại một chế độ độc tài nào khác cũng không xảy ra tại VN.” Ông đúng thật một ân nhân cùng quư giá của dân tộc Việt - Nam. Chính sách Hoa Kỳ đối với VN 32 năm sau khi chiến tranh, vừa rồi đă đưa CSVN ra khỏi danh sách các nước đặc biệt quan tâm CPC, hưởng quy chế vĩnh viễn PNTR được gia nhập WTO. trước khi rời nhiệm sở, Đại sứ Hoa Kỳ Marine phát biểu ông hài ḷng về phát triển kinh tế của Việt Nam, nhưng rất thất vọng về mặt nhân quyền tự do chính trị đă khiến ông phải 3 lần lên tiếng phản đối. Trong lúc Ngài Đại Lảo Ḥa Thượng Thích Quảng Độ, lănh tụ một tôn giáo lớn nhất VN, đă khẳng định với quốc tế không biết bao nhiêu lần :Dân tộc VN chúng tôi rất nghèo rất cần viện trợ để phát triển, nhưng cái cần trên hết, khát vọng ngàn đời của dân tộc VN dân chủ nhân quyền. Thiết nghĩ đây cũng khát vọng các dân tộc các nước độc tài CS cuồng tín đặc biệt Trung Quôc. Bao lâu rồi từ ngày TQ được gia nhập WTO, Tự do Dân chủ Nhân quyền người dân TQ nay ra sao?
  2. Trong  HN Apec cuối năm 2006 tại Nội Thủ Tướng Canada Stephen Harper, phát biểu với báo chí quan điểm về H.N nầyCanada muốn phát triển giao thương với thế giới. Nhưng tôi không tin rằng người Canada chúng tôi muốn bán khoán các giá trị Dân chủ, Tự do Nhân quyền để lấy đồng đô la”. Kết quả HN nghe nói VN được vay khoảng 10 tỷ mỹ kim.
  3. Tân Đại sứ Mỹ Michalak tại VN sẽ nhậm chức ngày 17 tháng 8/ 2007 được Cộng đồng người Mỹ gốc Việt hỏiTrước sự thất vọng về t́nh trạng NQ tại VN của cựu đại sứ Marine,vậy tân đại sứ sẽ lấy làm lực bẩy để ép CSVN phải tôn trọng NQ. Đại sứ Michalak nóiông sẽ không dùng lực bẩy để bắt ép VN, dùngsự thật lẽ phải”. ông cho biết sẽ đi thăm dân chúng tại tất cả 64 tỉnh của VN sẽ học tiếng Việt để thể hiểu người Việt, ông cũng ngỏ ư tăng cao gấp đôi hay hơn số sinh viên du học.

khí đích thực để giải trừ khổ nạn nhân loại do con người gây ra, độc tài cuồng tín cực đoan sự thật lẽ phải“.”sự thật lẽ phải sức mạnh biên để giải trừ chớ không phải lực cũng không phải“phát triển”. Khổ nạn Dân tộc VN (do thực dân Độc tài CS) triền miên hơn 150 năm nay vẫn chưa chấm dứt nguyên nhân các chế Cộng Đồng Thế Giới (LHQ, Ngân Hàng Thế Giới... ) đặc biệt Hoa Kỳ. không nhận rachân ”nầy, đă đi chệch hướng. Sau thời gian dài quyết tâm dùng lực bị thất bại, nay lại dùng phát triển.  Nổi thất vọng chua chát của cựu đại sứ Marine lại nói lên một sự thất bại vậy.

Phát biểu trên đây của Đại sứ Michalak phải chăng ông đă thấy được chân , cùng với kinh nghiệm nói lên của ông Marine, dân tộc VN sở để hy vọng sau nhiệm kỳ của ông Michalak vậy.

Để khai thác sức mạnh tuyệt vời củasự thật lẽ phảitôi mạo muội góp ư với ông, ưu tiên số một cần thực hiện càng sớm càng tốt ngay sau khi nhậm chức vận động Cộng Đồng Quốc Tế yểm trợ thành lập càng nhiều càng tốt những Thư Viện Quốc Tế trang bị đầy đủ computer mở rộng cho đồng bào mọi giới, triệt để thực hiện giao lưu văn hóa b́nh đẳng hai chiều, khôi phục tầng lớp trí thức đúng nghĩa đă bị chế độ độc tài hủy diệt. Thiết nghĩ đây cũng phương sách rất hữu hiệu cho nhân dân Trung Quốc.  

Đơn thuần gia tăng phát triển không những không giúp đáp ứng khát vọng của những dân tộc bất hạnh, c̣n tác động ngược lại, đồng thời đưa đến t́nh trạng chạy đua trang. Năm nay TQ gia tăng Quốc pḥng 40 tỷ, gần đây Putin hăm he ṃi độc tài...Rất khó những đối thoại nghiêm chỉnh trên thế giới trong t́nh trạng hiện nay.Sau hết chúng ta thấy rất qua hiện tượngHâm nóng toàn cầu”, “Thay đổi thời tiết”, càng phát triển nhân loại càng sớm đi đến thảm họa hủy diệt vậy.

Nguyễn Văn Phổ.