Chuyện Dài Chất Độc Da Cam

Nhàn SF

 

Theo tin tức thu nhận được th́ ngày 25-7-04 một cuộc hội thảo quốc tế mang tên"V́ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam" sẽ dược tổ chức tại Sàig̣n với sự tham dự của đại diện cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin toàn quốc, các tổ chức đoàn thể, các tổchức phi chính phủ nước ngoài tại VN và một số tổchức quốc tế cũng sẽ được mời đến dự

 

Đại Hội Âm Nhạc Hoà B́nh thế Giới kỳ II

 

Tin cuộc hội thảo về chất độc da cam tuy được phổ biến rộng răi nhưng CS VN vẫn c̣n đang cay cú về dư âm mới đây của một Đại Hội Âm Nhạc Hoà B́nh Thế Giới kỳ thứ hai có tên là "World Peace Music Awards (WPMA) " - theo như dựtrù, sẽ diễn ra tại vận động trường quốc gia Mỹ Đi `nh ở Hà Nội ngày 22 - 6 - 04, với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Gloria Gaynor, Lionel Ritchie,Hootie, The Blow Fish và The Black Eyes Peas -. đă bị hủy bỏ mà nguyên nhân của nó cho tới nay vẫn chưa được cả đôi bên  từ ban tổ chức lẫn Việt Nam là quốc gia được chọn để tổ chức - chính thức công bố rơ ràng.

Cay cú cũng phải, bởi CSVN đă đặt hết kỳ vọng vào nó, v́đây là cơ hội ngàn năm một thuở, không dễ ǵ tạo được một khối khổng lồ khoảng hai tỷ người khắp nơi trên thế giới sẽ được theo dơi buổi tŕnh diễn âm nhạc quốc tế này, làm sống dậy cuộc chiến VN vào thập niên 60 với những sáng tác của những nghệ sĩ mà một thời nổi danh, đă dùng lời ca điệu hát của ḿnh phản đối cuộc chiến VN. Bao hy vọng dùng buổi hoà nhạc quốc tế này để vớt vát lại phần nào tiếng tăm của những vụ vi phạm nhân quyền , tiêu diệt tôn giáo, đàn áp những người bất đồng chính kiến, trù diệt, ngược đăi người dân Cao nguyên vv. Th́ nay đă tan theo mây khói !

Làm sao không cay cú cho được khi mà số tiền thu được một phần sẽ dành cho các nạn nhân của hoá chất màu da cam mà việc làm từ thiện này sẽ đánh động lương tâm thế giới, gây ảnh hưởng không nhỏ cho cuộc hội thảo quốc tế tiếp theo mang tên "V́ nạn nhân chất độc da cam /dioxin Việt Nam", để hỗ trợ cho việc đ̣i chính phủ Hoa Kỳ phải bồi thường về hậu quả của chất độc da cam vàng . Điều oái oăm làm mất mặt CSVN là mục đích của đại nhạc hội vinh danh các nghệ sĩ nổi tiếng trong đó có Joe McDonald, một trong những người phải được trao giải WPMA, th́ họ lại từ chối không phản đối!

Đă thế CSVN lại càng cay cú và đau ḷng biết bao khi báo Asia times trên internet - theo bản tin của BBC đươ.Chuyê? Tin VN chuyển dịch ngày 14-6 - c̣n trích lời ca sĩ Joe McDonald nói " không ủng hộ chủ nghĩa cộng sản vốn có xu hướng trở thành độc tài" Ca sĩ này nói cha mẹ ông từng là những người cộng sản Mỹ nhưng sau đă từ bỏ đảng v́ đảng thiếu dân chủ ". Ông c̣n cho rằng "với một nghệ sĩ hippie viết ca khúc phản đối như ông th́ không thể tồn tại ở Việt Nam được( "As a hippie protest songwriter, I could not exist in Vietnam today").

Lời chỉ trích nặng nề cùng với việc tẩy chay không tham dự buổi hoà nhạc quốc tếmà chính ḿnh là người sẽ dược vinh danh của ca sĩ Joe McDonald trên đây như một gáo nước lạnh tạt vào mặt nhà cầm quyền CSVN và cả thành phần phản chiến nằm bên trong của tổ chức WPMA. cho dù ông Matt Taylor trưởng ban tổ chức có xót xa dùm cho VN đă bỏ công sức vào đó rất nhiều, vận đông, quảng cáo gần cả năm trời và có khẳng định rằng sự hủy bỏ này không phải về phía Việt Nam!. Nghĩ cho cùng, đây chỉ là cách nói cho đỡ mất mặt mà thôi chứ t́nh thế này đương nhiên phải hủy bỏ v́ làm sao có thể duy tŕ buổi hoà nhạc mà lại không có thành phần ca nhạc sĩ ? Quả thật "ngựa đă về ngược" .Phải chăng chính v́ thế mà ông Matt Taylor  qua bản tin của hăng Reuters được Mỹ Linh posted lại - đă phải thốt lên "Lẽ dĩ nhiên , đây là điều quá khủng khiếp" ? ("Obviously this is just terrible").

 

Hoá chất màu da cam.

 

Trở lại câu chuyện chất độc màu da cam. Trong thời gian chiến tranh thuốc khai quang đă được rải xuống những khu vực rừng rậm để triệt nguồn thực phẩm và nơi ẩn náu của binh lính cộng sản.Việt Nam. Việc rải thuốc đă bị ngưng vào năm 1971 sau khi khám phá chất dioxin pha trong thuốc khai quang gây ung thư ở loài chuột. Thuốc khai quang này được gọi là " hoá chất màu da cam" bởi v́ bên ngoài những thùng đựng thuốc này dược sơn những đường kẻ màu da cam.

Chiến tranh chấm dứt, Hoa Kỳ và Cộng sản Việt Nam b́nh thường hoá quan hệ ngoại giao năm 1995 , kể từ đó đến nay CSVN không ngừng chỉ trích Hoa Kỳ về những "tội ác"mà trong đó hoá chất màu da cam được khai thác triệt để liên tục và mạnh mẽ. Cuộc họp của hội Luật Sư Dân Chủ Thế Giới tổ chức tại Havana Cuba trung tuần tháng 10/2000, đă đưa ra một chiến dich yêu cầu Mỹ bồi thường hậu quả do cuộc chiến gây ra tại Việt Nam. Đại diện của Hà Nội-đă đưa ra một bản báo cáo chi tiết những tác hại của chất độc da cam dùng trong thuốc khai quang và kêu gọi Hoa Kỳ bồi thường cho các nạn nhân như trường hơp của các cựu chiến binh Hoa Kỳ tham chiến tại VN.

Chuyện này, Hoa Kỳ đă từ lâu, lập luận rằng Việt Nam đă từ bỏcác yều cầu đ̣i bồi thường khi hai nước b́nh thường hoá quan hệ ngoại giao năm 1995 cho nên vẫn giữ vững lập trường là chỉ trợ cấp nhân đạo mà thôi. Một vài nhân vật trong quốc hội Mỹc̣n cáo buộc cho VN đă biến vấn đề thành một công cụ tuyên truyền để làm tiền Washigton. Nhận xét này có đúng hay không ? xin trích ra đây tất cả những bản tin từ trước đến nay liên quan đến vấn đề này để có nhận xét một cách khách quan và chính xác.

Từ năm 1984 với sự tài trợ của chính phủ Hoa Kỳ mỗi năm từ hai đến sáu triệu mỹ kim, vào năm 1995 một phái đoàn nghiên cứu của Hoa Kỳ đă đến VN và khi rời VN th́ những mẫu máu và những tài liệu của phái đoàn đă bị các viên chức VN tịch thu và hai năm sau đó, CS lại đề nghị trả lại nhưng, máu lúc đó đă trở thành vô dụng !

Điều nghịch lư là máu của những người bị nghi là có tiếp cận với chất dioxin được thu thập để nghiên cứu phân tích th́ CSVN lại cố t́nh tiêu hủy bằng cách không cho mang ra khỏi Việt Nam, trong khi đó th́ Việt Nam lại vận động rầm rộ chiến dịch trên toàn quốc qua h́nh ảnh những trẻ em dị h́nh mà VN cho rằng đó là hậu quả chất độc da cam.

Kư gia? Mark McDonald của tờ San Jose Mercury News qua bài viết được tờ Việt Mercury trích dịch lại vơi tựa đề "Mỹ Việt Mon Men Tính Đến Chuyện Hoá Chất Màu Da Cam " số 82 ngày 18-8-2000 đă viết như sau:"

Tại Việt Nam cho đến nay rất ít có cuộc nghiên cứu sinh hoá nào về hoá chất màu da cam được thực hiện nhưng nhà cầm quyền Hà Nội cho rằng họ chẳng cần ǵ đến phương pháp Sinh thiết (biopsy: xét nghiệm dịch hoặc xét nghiệm các mô lấy ở cơ thể sống để chẩn bệnh), hoặc Cấy mô ( tissue culture), và nghiên cứu ǵ cho nhiều. Thay v́ thế họ chỉ chỉa vào nửa triệu cựu chiến binh và các thân nhân của những cựu chiến binh này, những người mà họ bảo là sức khoẻ đă bị khốn khổ v́ tiếp xúc với hoá chất màu da cam hoặc bị tai hại v́ những hậu quả di truyền do tiếp xúc với độc chất ấy. "

Thời Việt Nam Cộng Ḥa, nhân viên nào đă từng làm việc tại bệnh viện Từ Dũ cùng những sinh viên y khoa thực tập tại đây và nhất là những ai ở trong chương tŕnh "Bảo Vệ Mẫu Nhi" đều thấy và biết rơ những bào thai dị h́nh có từ thời Pháp thuộc, dược trưng bày trong các chiếc lọ để sinh viên nghiên cứu học hỏi . Thế mà chiếm miền Nam, CS chiếm luôn cả những "quái thai " này rồi mang đi tuyên truyền khắp nơi trên thế giới và cho cả người dân trong nước, về tội ác chất độc màu da cam với hi vọng biết đâu.. , vâng biết đâu, những "quái thai" này trong tương lai lại chẳng trở thành " tài sản hiếm quí"của Đảng ?.

Nói có sách mách có chứng, chúng ta cùng tiếp tục đọc bài viết của kư gia? Mark Mc Donald, vốn là một người ngoại quốc có thể không hề biết ǵ về những "quái thai" trong bệnh viện Từ Dũ và ông chỉ làm nhiệm vụ thông tin là viết những ǵ ông thấy trước mắt vào năm 2000 tại thành phố mang tên "người" mà thôi:

".Chính phủ Việt Nam có vẻ đă cố ư xử dụng hoá chất màu da cam làm một vấn đề sống sượng, thẳng thừng, trước mắt các du khách nước ngoài và đối với các công dân của ḿnh . Trong mục tiêu đó, những bào thai quái dạng nổi lềnh bềnh khủng khiếp trong những lọ phoọc-môn đă được bày tênh hênh tại Viện Bảo Tàng Chiến Tranh ở thành phố Hồ Chí Minh. Với thông tấn quốc tế, chính phu? Việt Nam cũng không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào để xoáy vào các luận cứ của ho. Khi có kư giả nào đến Việt Nam chẳng hạn , là cán bộchính quyền lại kè kè giải thích đi giải thích lại về những cựu chiến binh vùng quê với những đứa con dị h́nh, dị dạng, hoặc chậm phát triển." (hàng chữ in đậm là do chúng tôi muốn nhấn mạnh )

 

Nhà báo Mark McDonald, sau khi cho thấy sự cố ư tuyên truyền của CSVN về chất độc da cam đă đi đến kết luận như sau :

"Tuy nhiên, đồng thời Việt Nam lại đă miễn cưỡng không muốn cho phép có nhiều cuộc nghiên cứu thấu đáo về vấn đề nhiễm độc hoá chất màu da cam . Chính phu? Việt Nam e sợ rằng những sản phẩm canh nông quan trọng để xuất cảng của Việt Nam- như gạo, trà, cà phê, rau hải sản có thể bị thiệt hại rất nặng nếu có khám phá ra là đất và nước tại Việt Nam bị nhiễm độc sâu rộng . Thỉnh thoảng cũng có một Ít khoa học gia dược phép mang ra khỏi nước một số mẫu máu người, nhưng nhà cầm quyền chính trị và nhân viên hải quan Hà Nội vẫn tiếp tục ngăn không cho đưa các mẫu đất và mẫu trầm tích (bùn, cặn, cát, đá ) ra khỏi Việt Nam"

V́ sợ các cuộc thử nghiệm này sẽ ảnh hưởng đến hàng xuất cảng nề nên CSVN cho biết chỉ có 5% lănh thổ bị rải chất độc dioxin mà thôi. Thế nhưng con số 1 triệu nạn nhân bị ảnh hưởng của dioxin theo báo chí CSVN th́ không phải chỉ ở vĩ tuyến 17 trở vào Nam là nơi mà Hoa Kỳ rải chất khai quang mà dioxin c̣n "ḅ" lên tận miền Bắc kể cả Việt Bắc trong đó có cả Thái nguyên và quê hương của Nông Thị Ngát là mẹ đẻ ra Nông Đức Mạnh nữa.!

Hoa Kỳ cũng đă từng đề nghị vớ i VN cùng phối hợp để nghiên cứu hậu quả của hoá chấ màu da cam. Ngày 13-3-2000 Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ - william Cohen , nhân chuyến qua thăm VN - cũng đă lập lại thiện chi ' trên. Sau đó, Thượng nghị sĩ John McCain đến VN nhân dịp 30-4-2000, ngoại trưởng CSVN, Nguyễn Duy Niên đă đặt vấn đề bồi thường chất độc da cam th́ được John Mc Cain trả lời đại ư rằng :"Nếu có hậu quả của chất khai quang th́ chính phu? Mỹ có thểgiúp đỡ cho từng cá nhân, nhưng đ̣i bồi thường qui mô th́ Mỹ không đặt thành vấn đề.".

Tại Việt Nam câu chuyện chất độc da cam đă âm ỉ từ lâu nhưng nó chỉ thực sự bộc phá mạnh vào năm 2000 khi Chris Hatfield, chủ tịch công ty Hatfield Canada báo cáo rằng "Việt Nam là nước có số người bị nhiễm dioxin cao nhất".Thế là trên toàn lănh thổ VN có đến hàng trăm "điểm nóng" cần được mang ra xem xét. Đi đâu cũng nghe nói đến chất độc màu da cam. Thậm chí những bệnh phổ biến tại VN từ nhiều thập niên qua như sốt tê liệt, viêm năo, bệnh liệt co giật v́ hư năo và ngay cả bệnh thiếu dinh dưỡng .phát sinh ra những trẻ em khuyết tật , th́ nay đều được coi là do hậu quả chất độc màu da cam! Báo chí Đảng nhân dịp này cho chạy những hàng tít lớn , loan tin nóng bỏng mà Tiến sĩ Mai Thanh Truyết đă gọi là hiện tượng "trăm hoa đua nở" về huyền thoại dioxin. Qua bài viết "Dioxin:Từ Trận Giặc Báo Chí SàI G̣n Đến Báo Cáo Hatfield", T/S Mai Thanh Truyết đă có công rất nhiều trong việc sưu tầm và phân tích b́nh luận cặn kẻ về báo cáo của công ty Hatfield và đồng thời đưa ra những vùng bị ô nhiễm dioxin tại Đức, Nga, Bỉ cho thấy lượng dioxin cao trong máu nhưng vẫn chưa có báo cáo nào về dị h́nh dị dạng và các chứng ung thư xảy ra cho người dân chung quanh đó.Theo T/S Mai Thanh Truyết, nếu đem sữa mẹ của người Dức ở vùng bị nhiễm dioxin vào năm 1994 và của người Việt Nam (mà Cty Hatfield đo được tại căn cứ A So  Huế) ra so sánh th́ người me. Đức mang trong người lượng dioxin nhiều hơn người me. VN vùng A So, vậy mà thế hệ trẻ của Đức vẫn khoẻ mạnh không chịu nhiều hậu quả như ở A So! Như vậy những báo cáo của Cty Hatfield, mà T/S Mai Thanh Truyết cho thấy "đă có nhiều nghi vấn, không đủ sức thuyết phục, hoặc thiếu cơ sở khoa học, điều này vô t́nh hay cố ư đánh lạc hướng dư luận thê giới và nhất là người dân VN sẽ hiểu sai lạc về vấn đề chất da cam mà Hoa Kỳ đă xử dụng tai VN.

Cũng theo T/S Mai Thanh Truyết th́ " Vấn dề dioxin hiện diện trong chất màu da cam là một thực tế không cần bàn căi thêm nữa . Nhưng vấn đề ở đây là làm thế nào xác định được một cách chính xác và có căn bản về mức độ nhiễm độc của dioxin lên con người. Hậu quả của dioxin phải dược chứng minh bằng khoa học và thử nghiệm đứng đắn".

 

Hội Nghị Việt Mỹ về tác hại của chất da cam

 

Và cũng theo chiều hướng này, Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để t́m ra ảnh hưởng chính xác của dioxin đối với sức khoẻ của người Việt Nam qua các thế hê. Do đó, một hội nghị mang tên là "Ảnh hưởng của chất Dioxin đối với môi trường và sức khoẻ con người" đă được mở ra 4 ngày tại Hà Nội vào đầu tháng 3 năm 2002., kết thúc vào ngày 6-3-2002 Theo tin từ AFP, sau 4 ngày thảo luận, Hoa Kỳ và CS Việt Nam vẫn chưa đồng nhất. Phía Việt Nam xem chất da cam là vũ khí hoá học, trong khi đó trưởng phái đoàn Hoa Kỳ là nữ tiến sĩ Anne Sassaman thuộc Viện Quốc Gia Y Tế Môi Trường Hoa Kỳ th́ xem là chất khai quang. Hoa Kỳ muốn mở rộng cuộc nghiên cứu tập trung trên ô nhiễm môi trường sông ng̣i và tôm cá. C̣n Việt Nam đặt ưu tiên tác hại da cam trên sức khỏe con người. Nguyễn Trọng Nhân  Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam - cho rằng "với số tiền thay v́ tiêu tốn cho việc nghiên cứu sự ô nhiễm của dioxin th́ tốt hơn Hoa Kỳ nên dùng nó để giúp đỡ ngay bây giờ cho các nạn nhân"

'T/S Sassaman cho biết c̣n có nhiều khó khăn và việc cụ thể là ` "làm thế nào để giúp cho các nhà khoa học Việt Nam thẩm định và xét nghiệm một cách hiệu quả ảnh hưởng của chất dioxin trên con người " .

Điểm đáng lưu ư theo tường thuật của báo chí th́ CSVN đă cấm không cho phóng viên ngoại quốc vào tham dự hội nghị cho đến khi Hoa Kỳ làm áp lực th́ chỉ hai kư giả mới được vào.Thêm vào đó phái đoàn Hoa Kỳ đă gặp khó khăn trong việc trao đổi tin tức v́ Việt Nam không đưa ra đầy đủ các hồ sơ nghiên cứu của ho. Điều này khiến người ta ngạc nhiên bởi cuộc hội thảo c̣n có sự hiện diện của giáo sư Bác Sĩ Lê Cao Đài một chuyên gia dioxin của VN. Ông đă được báo chí VN khen ngợi coi ông như là " người bạn của nạn nhân da cam", đă bỏ ra suốt 20 năm trời nghiên cứu, + t́m cách làm giảm nỗi đau của cả triệu nạn nhân, loại chất độc ghê khiếp này.

Tận tụy với chức năng , nhà khoa học "tài ba lỗi lạc của VN" này có khi không vận động được người cho mỡ đă phải lấy mỡ của chính ông để xét nghiệm (sic) Theo báo của Đảng mà T/S Mai Thanh Truyết sưu tầm th́ "BS Lê Cao Đài có một nổi đam mê khác hơn mọi người, nơi đâu có nhiều sản phụ sinh con quái thai , dị dạng là ông quyết t́m đến bằng mọi giá. Ông đi là để cho "bộ sưu tập" về những nạn nhân chất độc da cam ngày một phong phú hơn, đủ bằng chứng để ông tố cáo trước dư luận về một tội ác tày trờido cuộc chiến tranh hoá họccủa quân đội Mỹgây nên ở chiến trường VN suốt cả một thập kỷ"(Lao Động 9-5-2001)

Với một khoa học gia tá ba lỗi lạc như thế , bỏ ra cả 20 năm nghiên cứu để tố cáo tội ác của Mỹ thế mà trong cuộc hội nghị phái đoàn Mỹ đă than phiền là VN không in và phát ra cho các nhà khoa học Mỹ đầy đủ hồ sơ nghiên cứu của họ, gây trở ngại cho phía Hoa Kỳtrong việc theo dơi tiến tŕnh nghiên cứu của VN. Chẳng lẽ nhà khoa học tàiba lỗi lạc này hiện diện ở đó chỉ để lên tiếng đ̣i "xử dụng một phần tiền dành cho công cuộc nghiên cứu để giúp cho nạn nhân chất độc màu da cam" hay sao?

Trước sự việc như thế thử hỏi nhà cầm quyền CSVN có thật sự nghĩ đến những nạn nhân nếu có của độc tố dioxin không ? hay chỉ lợi dụng vào đó để mưu đồ chính trị làm áp lực để kiếm một món tiền bồi thường mà không hề có thiện chí truy tầm ra đâu là căn nguyên của những bệnh tật ở VN! Mới đây nhất ,một bản tin đưa đi từ Hà Nội cho biết " Một Nhà Khoa Học Bị Kỷ Luật Chỉ V́ Báo Động Có Chất Diệt Cỏ Tẩm Trên Hoa Quả".Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn đưa lên một sự thật là tại VN bấy lâu nay đă rất bừa băi trong việc xử dụng thuốc diệt cỏ , thuốc trừ sâu rầy cho hoa mầu giữ được lâu , thay v́ phải cảm ơn về những khám phá đó th́ nhà cầm quyền CSVN lại buộc tội cho T/S Tuấn là"cung cấp thông tin cho báo chí, làm lộ bí mật của khách hàng". Theo các khoa học gia , th́ Dioxin là chất được tạo ra khi có sự hỗn hợp giữa hai loại thuốc diệt cỏ, nguy hại cho sức khoẻ con người. T/S Nguyễn Quốc Tuấn chỉ muốn lên tiếng để làm rơ sự thật cũng tưởng là sẽ dược các cơ quan chức năng lưu ư hầu bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu thụ nhưng không ngờ khám phá của ông đă ảnh hưởng mạnh đến con số 1 triệu nạn nhân của chất độc da cam mà CSVN đă và đang "neo giá" với Hoa Kỳ. Tại Việt Nam vào những năm gần đây tin tức bị ngộ độc v́ thừc ăn xảy ra hằng ngày . Việt Nam là một trong những quốc gia đă dùng bừa băi thuốc bảo vệ thực vật (trừ sâu , trừ bệnh, trừ cỏ ) nhiều nhất . Những chất này nếu lạm dụng bị nhiễm độc sẽ là nguyên nhân của các triệu chứng về thần. kinh tiêu hoá , sẩy thai . đẻ non vv. Lỗi đây không hẳn i v́ các nhà nông mà do sự cẩu thả dốt nát vô trách nhiệm của giới cầm quyền CSVN.

 

Sau khi công ty Hatfield Canada cho biết chất dioxin vẫn c̣n chuyển động trong đất đai có thể gây nhiễm độc cho thực phẩm th́ giáo sư khoa học Arnold Schecter tháng 3- 2002 tuyên bố trong một cuộc họp báo tai. Hà Nội rằng "những cuộc thí nghiệm các loại thực phẩm của VN xuất cảng qua Hoa Kỳ có nồng độ dioxin c̣n thấp hơn cả sản phẩm tại Hoa Kỳ." Điều đó có nghĩa làkết quả nghiên cứu. hậu quả chất độc da cam sẽ không làm cho Việt Nam bị sập tiệm v́ thực phẩm xuất cảng như CSVN hằng lo sợ ? Vậy th́ tại sao trong buổi hội thảo 2002 phía VN lai. chỉ muốn dành ưu tiên nghiên cứu về tác hại dioxin trên con người ? Lời phát biểu của trưởng phái đoàn Hoa Kỳ - T/S Anne Sassaman- tại buổi hội thảo quả thật có lư khi bà nói "Đồng ư thực hiện công cuộc nghiên cứu th́ dễ , nhưng nhiệm vụ khó khăn hơn sẽ làphát triển những cuộc nghiên cứu có tính cách khẳng định và đối phó với những nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh ở VN" ( Việt Mercury # 164.15-3-2002) Và câu nói này đă được sáng tỏ qua việc nhà cầm quyền CSVN đưa ra kỷluật buộc nhà khoa học Nguyễn Quốc Tuấn phải làm "bản Kiểm điểm " khi ông cho báo chí biết một sự thật là hoa quả ở VN cũng như của Trung Quốc nhập vào có xử dụng chất diệt cỏ mà theo nghiên cứu th́ nồng độ c̣n cao hơn cả lường dioxin mà bàc sĩ Arnold Schecter đă t́m thây trong máu của những ngườI dân ở Biên Hoà để kết luận rằng họ đă bị nhiễm chất độc màu da cam!

Đ̣i hỏiHoa Kỳ bồi thường chiến tranh dưới h́nh thức hậu quả chất độc da cam không mấy hiệu quả, ngày 10-1-04 CSVN thành lập "Hội Nạn Nhân Chất Độc Màu Da Cam" và hội này đă nộp đơn kiện các công ty hoá chất Hoa Kỳ để đ̣i bồi thường cho các nạn nhân mà họ cho là v́ chất độc màu da cam. Phải công nhận rằng tất cả những ǵ mà CSVN đă và đang làm trước dư luận quốc tế là đều có bàn tay hỗ trợ mạnh mẽ của phản chiến Mỹ,từ băi bỏ cấm vận đến bang giao và giờ đây là chất độc màu da cam.

 

William Joiner Center (WJC)c̣n gọi là "Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Tranh và Hậu Quả Xă Hội William Joiner"(William Joiner Center for the Study of War and Social Consequences ). Việc đặt tên cho Trung tâm này không phải ngẫu nhiên mà William Joiner chính là tên thật của một cựu quân nhân phản chiến Mỹ đă chết v́ ung thư mà phản chiến Mỹ cho đó là hậu quả chất độc da cam.

Phản chiến Mỹ là cánh tay mặt của CSVN từ thời chiến cũng như thời b́nh, đa số nằm trong các trường đại học và ngay ở quốc hội nữa. Chính v́ thế mà CSVN ỷ vào điểm tựa này đă ngang nhiên chà đạp nhân quyền bỏ qua những lời cảnh cáo của các tổ chức quốc tế.

Là những người tị nạn cộng sản liêu chúng ta có nh́n thấy tâm` quan trọng của vấn đề? hay những bất đồng chống đối ấu đả lẫn nhau c̣n ưu tiên hơn là cuộc bầu cử Tổng Thống sắp tới tại Hoa Kỳ?

 

Bắc Cali 7-04

 

Nhàn SF