Chất Kích Thích Trong Thức Ăn

Hormone in Foods

 

Vào ngày 2/6/2006, Thanh tra Sở Y tế tỉnh B́nh Thuận đă xử phạt hành chánh một cơ sở Mầm Non của tỉnh nầy v́ nơi đây đă làm một sai phạm nghiêm trọng là trộn hormone thuộc nhóm corticoid vào thức ăn cho học sinh mẫu giaó và nhà trẻ. Tc KH&MT trao đổi với TS MTT về các ứng dụng của hormone hay hóa chất kích thích vào người và thú vật trong kỳ hội luận nầy.

 

Hỏi 1: Qua sự việc xảy ra từ một trường Mầm Non ở Phan Thiết vừa qua, trước hết xin TS cho biết nội vụ như thế nào?

Đáp 1: Thưa anh. Qua báo chí, sự việc xảy ra trên đây nhờ vào sự quan tâm của phụ huynh có con em gữi học tại trường Mần Non Thanh Nguyên II từ hai tháng qua. Các cháu học ở đây đều có dấu hiệu tăng cân nhanh một cách bất thường. Do đó phụ huynh đă báo cáo lên Sở Y tế Phan Thiết. Sau đó, Trung tâm Y tế dự pḥng tỉnh mới đến kiểm tra trường và lấy mẫu thức ăn trưa của các cháu để xét nghiệm. Kết quả cho thấy trong 5 mẫu thức ăn, có đến 4 mẫu chứa hàm lượng đáng kể Dexamethasone. Đây là một dạng kích thích thuộc loại corticoid. Số lượng được t́m thấy là 0,12 mg/Kg trong canh, 0,19 trong thịt sốt cà, 0,15 trong tôm sốt me, và 0,27 trong canh hầm xương.

 

Hỏi 2: Xin ông cho biết hóa chất Dexamethasone có tác dụng như thế nào trên cơ thể con người?

Đáp 2: Dexamethasone là một loại hormone kích thích có chứa nguyên tố Fluor. Chúng có thể được dùng trong dược phẩm v́ có tính chống viêm. Tuy nhiên chất nầy rất hiếm được bác sĩ kê toa v́ những tác dụng phụ rất đa dạng có thể làm xáo trộn nhiệm vụ của một số bộ phận trong cơ thể. Về phương diện hoá học, chỉ cần 1 mg/kg của hóa chất nầy cũng có thể gây tử vong cho chuột. Khi bị tiếp nhiễm dài hạn, con người có thể bị loét dạ dày, xuất huyết đường ruột, mục xương, tăng áp huyết v.v..

Tuy nhiên có một tác dụng khác của Dexamethasone là làm tăng cân nhanh giả tạo v́ chúng có tính giữ nước trong các tế bào của cơ thể. Chính v́ lư do nầy mà Ban quản lư của trường Mầm Non trộn lẫn Dexamethasone vào thức ăn với mục đích làm tăng uy tín của trường để thu hút và thuyết phục phụ huynh học sinh gữi con đến học. Học phí nơi đây tương đối cao khoảng 500 ngàn đồng/tháng/em. Và chủ cơ sở nầy đang dự định mở thêm một trường khác nữa lớn hơn trường hiện tại nhiều lần.

 

Hỏi 3: Như vậy việc trộn lẫn hoá chất kích thích vào thức ăn chỉ là một phương cách tranh thương của con buôn mà không nghĩ đến tác động về lâu và về dài. Chính quyền sở tại có quyết định như thế nào qua việc xử phạt hành chánh? Và dư luận của phụ huynh đối với việc xử nầy như thế nào thưa ông?

Đáp 3: Thưa anh. Xử phạt hành chánh chỉ là một h́nh thức phạt vạ. Và chính h́nh thức nầy khiến cho phụ huynh học sinh bất b́nh v́ đây là một cơ sở giaó dục có mục đích đào tạo mần non cho đất nước, và người chủ trường cũng là một cán bộ đáng kính làm trong ngành giáo dục lâu năm. Đây là một việc không những gây tác hại cho trẻ em mà c̣n gây ra những tác động dây chuyền tiêu cực đến xă hội. Nhưng cho đến nay (cuối tháng 7) chúng tôi thấy vẫn chưa có một h́nh phạt nào chính thức đến từ Sở Y tế hay Bộ Giáo dục. Được biết, trước đây, một bác sĩ đă cho trẻ em xử dụng hóa chất nầy với mục đích làm tăng cân nhanh để lôi kéo bịnh nhân đến khám. Sau khi bị khám phá, vị bác sĩ nầy đă bị rút giấy phép hành nghề mở pḥng mạch.

 

Theo tin tức mới nhất, ngay sau khi có kết quả của TT Y tế, Sở Giáo dục Phan Thiết đă ra lịnh đóng cửa tạm đóng cửa trường Mầm Non để chờ điều tra. Nhưng ngay sau đó, Bà Đào Thị Dung, Giám đốc trường đă đưa đơn khởi kiện TT Y tế ở ṭa án Nhân dân B́nh Thuận ngày 20/7 với lư do vu khống và lấy mẫu thức ăn không đúng quy cách căn cứ theo nhận định của Giám đốc Công an tỉnh nầy.

 

Hỏi 4: Vấn đề dường như không ngừng ở đây, hầu hết chúng ta đều biết môi trường Việt Nam đang bị ô nhiễm trầm trọng, thực phẩm đă được pha trộn hóa chất, rau trái đă được kích thích tăng trưởng bằng hoá chất; và nay, sự kiện hóa chất đă được trộn lẫn trực tiếp vào thức ăn của con người là một hiện tượng hết sức quan trọng. TS thâáy qua câu chuyện trên, vấn đề an ṭan thực phẩm cần phải được đặt lại ṭan bộ vấn đề hay không?

Đáp 4: Thưa anh. Tôi rất tâm đắc với câu hỏi vừa kể trên. Thực ra vấn đề môi trường Việt Nam đặc biệt là việc tiếp nhiễm hóa chất độc hại trong môi trường và thức ăn đă được chúng tôi nêu lên suốt hơn 10 năm qua. Nhưng nay, t́nh trạng ngày càng trầm trọng hơn điển h́nh qua sự việc xảy ra ở trường Mầm Non và đây chỉ là 1 trường hợp được khám phá ra mà thôi. Trên ṭan quốc có thể c̣n nhiều trường hợp vi phạm như trên mà chưa được khám phá?

 

Mức tác hại của vấn đề quá lớn và cần phải được theo dơi trong một thời gian dá. Hậu quả trước mắt của việc dùng kích thích tố nầy là làm giảm thiểu mức tăng trưởng chiều cao của trẻ em. Tuỳ theo liều lượng và thời gian xử dụng, Dexamethasone sẽ làm mất chất vôi trong xương, làm loăng xương, ngoài ra c̣n có nhiều phản ứng phụ như trẻ em bị tăng áp huyết, rốùi loạn tinh thần, bị giảm sức đề kháng, do đó khả năng bị nhiễm trùng rất cao. Đây là một trường hợp pha trộn trực tiếp hóa chất vào thức ăn. Ngoài xă hội c̣n có vô số trường hợp ảnh hưởng gián tiếp qua thực phẩm chứa hóa chất độc hại trong chăn nuôi và trồng tỉa.

 

Hỏi 5: TS vừa nói đến ảnh hưởng gián tiếp qua thực phẩm, xin ông nói rơ thêm?

Đáp 5: Chúng tôi muốn nói đến sự nhiễm độc qua đường thực phẩm, nghĩa là các loại hoá chất kích thích tăng trưởng hay tăng trọng trong rau quả và gia súc đă được các nhà trồng tỉa, chăn nuôi trộn lẫn vào thức ăn cho gia súc hay nước tưới tiêu cho cây trồng. Do đó con người bị tiếp nhiễm gián tiếp qua thực phẩm chứa các hoá chất độc hại trên. Đối với rau quả, hóa chất độc hại thường được xử dụng là 2,4-D và 2,4,5-T là hai thuốc diệt cỏ trong chất Da cam, và các hóa chất dioxin-tương đương khác như DDT, và các loại thuốc diệt trùng, trừ sâu rầy, trừ nấm mốc v.v.. .Đối với gia súc như heo, gà, vịt, hóa chất kích thích tăng trưởng ngoài Dexamethasone, người chăn nuôi thường xử dụng là Clenbuterol. Chất sau nầy ảnh hưởng lên sức khỏe người tiêu dùng rất nặng v́ đây là thêm mầm móng của bịnh ung thư cho con người rất cao. Gần đây nhất, trong một đợt kiểm tra vào tháng 6/2006 do Chi cục thú y Sài G̣n cho biết, trong 500 mẫu thịt heo ở các ḷ mổ và thịt bày bán ở các chợ, có gần 30% mẫu dương tính với Clenbuterol.

 

Hiện tại, chất sau nầy được ưa dùng hơn Dexamethasone v́ heo trước khi xuất chuồng ba tuần lễ, được ăn thức ăn có chứa Clenbuterol theo tỷ lệ 1 kg/tấn thức ăn. Sau đó heo sẽ tăng trọng lượng rất nhanh, heo 3 tháng tuổi có thể cân nặng 1 tạ thay v́ cần phải 5 tháng nếu nuôi theo phương pháp thông thường. Đặc biệt hơn nữa, khi dùng hóa chất nầy, thịt heo sẽ ít mở rất bắt mắt khách hàng. Tại Việt Nam, từ năm 2002 Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đă ra quyết định cấm xử dụng Clenbuterol trong gia súc. Nên nhớ, trước kia heo c̣n được cho ăn phân urea hai tuần trước khi xuất chuồng, v́ làm như thế heo sẽ tăng thêm khoảng 15 - 20% trọng lượng.

 

Hỏi 6: Trước những tin tức dồn dập về nhiễm độc thực phẩm, đặc biệt ở những quán ăn tập thể cho công nhân viên chức qua sự chăn nuôi và trồng tỉa không tử tế của gian thương, và hơn nữa trước những sự hành xử thiếu đạo đức của những nhà làm giaó dục như trường hợp đă xảy ra ở trường Mầm Non Thanh Nguyên II, ông có suy nghĩ ǵ về vấn đề trên?

Đáp 6: Vấn đề được đặt ra là cần phải giải quyết tận gốc. Việc kiểm dịch ở các ḷ mổ hay ở các chợ chỉ có thể phát hiện và xử lư kịp thời đối với các sản phẩm động vật bị dịch. C̣n đối với các loại kích thích tăng trọng cần phải lấy mẫu xét nghiệm. Và khi có kết quả dương tính th́ số lượng thực phẩm đó đă được tiêu thụ hết rồi, và dĩ nhiên số người đă bị nhiễm cũng không nhỏ.

 

V́ vậy việc giải quyết tận gốc là cốt lơi của vấn đề. V́ Việt Nam không có khả năng chế tạo ra các hoá chất kích thích trên, cho nên phải nhập cảng. Kiểm soát hay chấm dứt việc nhập cảng là một h́nh thức ngăn chận được một phần nào mức lạm dụng của gian thương.

 

Hỏi 7: Làm thế nào để kiểm soát hay chấm dứt nhập cảng các loại kích thích trên thưa ông?

Đáp 7: Dĩ nhiên là công việc không dễ dàng. Nhưng nếu có quyết tâm, Việt Nam có thể làm được việc trên qua con đường giao thương chính thức với nước ngoài. Nhưng một tệ trạng khác nữa là nạn buôn lậu qua đường biên giới, đặc biệt là biên giới phiá Bắc. Cho đến hôm nay, người Việt ở trong nước đều biết rành rọt là ai cũng có thể mua được đủ loại kích thích tố tăng trưởng cho động vật và thực vật với giá rẻ dưới các nhản hiệu có tên rất dễ thương  như: Bạch Nhật Đại, Khai vị, Tăng gia Phúc đại, v. v.. Các hoá chất trên theo quảng cáo có công dụng thúc đẩy sự tăng trưởng, tăng cường và nâng cao phẩm chất của thịt, tăng cường khả năng sinh sản của động vật. Tuy nhiên, không có loại nào có ghi thành phần hóa chất trong sản phẩm trên bao b́, một quy định bắt buộc áp dụng cho tất cả hóa chất bày bán trên thị trường. Và với những tên đẹp đẽ trên, chúng ta cũng thừa rơ là những hoá chất kích thích tăng trưởng đó đă được sản xuất tại Trung Quốc.

 

Theo một chuyên gia Việt Nam trong lănh vực thức ăn gia súc ở Việt Nam: Có đến 90% các cơ sở chế biến thức ăn vừa và nhỏ đều nhập cảng tiểu ngạch các thuốc tăng trọng lậu, hoặc nhập qua đường chính ngạch dưới dạng nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi với thuế xuất rất thấp. Đồng thời họ cũng đặt hàng bao b́ tại Trung Quốc, sau đó xào xáo lại thành sản phẩm nội địa. Thêm nữa, thậm chí có rất nhiều văn pḥng đại diện Trung Quốc cũng kinh doanh các mặt hàng trên ở Việt Nam. Và đây cũng là con đường chính thức để hợp thức hóa các sản phẩm tăng trưởng lậu từ Trung Quốc.

 

Thẩm định laị tất cả những nguyên nhân đưa đến sự hiện diện của hóa chất kích thích gia súc ở Việt Nam, câu hỏi của anh là làm thế nào kiểm soát và chấm dứt t́nh trạng trên sẽ được và chỉ được lănh đạo Việt Nam hiện tại trả lời rốt ráo mà thôi.